Gà cổ trụi – giống gà chọi đặc biệt

Theo nghiên cứu, của Kèo Nhà Cái 68. Về giống gà cổ trụi (gà cổ rắn hay gà Transylvania) là giống gà có nguồn gốc từ Hungary. Cho đến thời điểm ngày nay, giống gà này khá phổ biến ở châu Âu. Song tại châu Mỹ số lượng của chúng khá ít. 

Ngoại hình cơ bản, dễ dàng nhận thấy ở giống gà này là chúng có chiếc cổ dài và không có lông. Hình dạng, chiếc cổ nó uốn éo như con rắn. Gà cổ trụi là kết quả của biến đổi gen ngẫu nhiên. 

Trước đây, người ta từng nhầm tưởng gà cổ trụi là sản phẩm lai giữa gà thường và gà tây. Ở châu Âu, giống gà này thường nuôi làm kiểng, người ta còn đeo cả trang sức cho chúng.

1. Đặc điểm đặc biệt

Trọng lượng cơ thể, của giống gà cổ trụi trưởng thành từ 3 – 4 ký. Con trống, thường to hơn con mái. Giống gà này, có khả năng chịu nhiệt thấp và đẻ nhiều trứng hơn so với các giống gà khác. 

Tuổi thọ trung bình, của giống gà đá này là 10 năm. Thức ăn của chúng khá đa dạng. Như: lúa, gạo, cám, ngũ cốc, rau và các loại sâu bọ. Thỉnh thoảng, người nuôi có thể thả rông để chúng tự đi kiếm ăn. Chúng còn được sử dụng, làm giống cho gà đá. Khoảng 7 tháng là có thể sinh sản, mỗi lần đẻ khoảng 10 trứng.

Màu lông của gà cổ trụi, khá đa dạng như: đen, trắng, xám, nâu, vàng. Một số con trống, có mào và lông mượt trên đỉnh đầu. Gà mái, không mang mào và lông trên đầu như gà trống. Chỉ riêng phần cổ, hoàn toàn không có lông. Còn lại từ cánh, ức, chân gà chọi có nhiều lông đủ màu sắc để giữ nhiệt. 

Tiêu chuẩn của gà cổ trụi đẹp là cổ dài từ 10 – 15cm, không có lông và đầu lúc nào cũng ngẩng cao, uốn éo lủng lẳng như rắn. 

Bộ lông phải dày, mượt và xòa ra thường xuyên. Bộ lông gà chọi phải được giữ sạch, mượt mà.

2. Di truyền gà cổ trụi

Cổ gà, không lông là một tính trạng trội. Bởi do một gen điều khiển và có thể được truyền sang gà con.

Song các con thừa hưởng tính trạng ấy là gà lai, chứ không phải gà cổ trụi thuần bản.

Kết quả phân tích ADN gà cổ trụi.

Người ta đã phân tích ADN của gà chọi cổ trụi, để tìm hiểu bản chất về loại cổ của chúng.

Tính trạng không lông trên cổ là kết quả của một đột biến gen ngẫu nhiên. Đột biến này làm cơ thể gà chọi phát ra BMP12 – mẫu phân tử ngăn chặn sự phát triển của lông. Nó sinh ra lần đầu tiên ở gà đá nuôi tại miền bắc Romani từ vài trăm năm trước.

Gà đá cổ trụi không phải gà đá duy nhất không sở hữu lông trên cổ. Cổ của những con gà khác đều có xu hướng mất lông. Nếu 1 đột biến gen khiến tăng số lượng phân tử BMP12 trong da, cổ sẽ là bộ phận mất lông đầu tiên.

Trong tự nhiên, đà điểu và cò không có lông ở cổ để chống nóng ở bộ phận này. 

Thời kỳ tiến hóa khiến cho những loài gia cầm mất lông dễ dàng như chúng sống trong môi trường nóng và kích thước cơ thể lớn.

Người ta đã cho những phân tử BMP12 vào phôi gà chọi thường trong phòng thí nghiệm, chúng cũng không có lông trên cổ. 

Cổ là bộ phận nhạy cảm nhất đối với có BMP12. Một loại axit có trong khoảng da trên cổ gà trụi. Axit này khiến cho nâng cao khả năng hoạt động của BMP12, làm cho lông không thể mọc được. Phần nhiều đột biến gen đem lại tác động xấu đối với động vật. Song đột nhiên biến gen ở gà cổ trụi lại mang lại nhiều lợi ích cho chúng. 

Trên thực tế

Giống gà này được nhiều người biết đến bởi vì chúng mang kỹ năng chịu nhiệt tốt hơn. Chúng có trọng lượng thân thể to hơn và đẻ nhiều trứng hơn so với các giống gà khác. Những ưu thế này rất cần thiết đối với hoạt động chăn nuôi gà chọi ở những nước có khí hậu nóng như Mexico.

Trên đây là bài viết phổ quát về gà cổ trụi. Với những đặc điểm và thông tin cơ bản này, hi vọng anh em sư kê sẽ có lựa chọn đúng đắn trong việc nuôi giống gà này.

Đăng ký đá gà miễn phí tại ST666

Các bài viết liên quan:

Phương pháp huấn luyện gà đá dẻo dai, bền sức khi đá

Luật chơi đá gà trực tuyến người chơi đá gà cần biết

Cách tắm gà đá cho chiến kê khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *