Kinh-nghiem-nuoi-ga-tre-Tan-Chau-canh

Kinh nghiệm nuôi gà tre Tân Châu cảnh

Gà chọi thuần chủng Việt Nam, gà tre Tân Châu. Hãy cùng keonhacai68.com tìm hiểu về các đặc điểm của gà tre Tân Châu và kinh nghiệm nuôi gà tre Tân Châu.

1. Khái quát về gà tre Tân Châu.

Là 1 giống gà chọi tre nhỏ, xuất xứ từ vùng rừng núi An Giang. Ngày xưa chúng được người dân Tân Châu thuần dưỡng.

Tân Châu là địa phương nuôi và phát triển giống chiến kê cảnh này trước tiên. Sau đó được giới chơi gà cảnh Long Xuyên cùng đào tạo, lai tạo và phát triển để sở hữu được giống gà tre khá thuần chủng như bây giờ.

Có nhiều đặc điểm đặc biệt so mang những giống gà chọi tre khác. Thế nên giới chơi gà cảnh An Giang đã đặt thêm địa danh Tân Châu vào để phân biệt với các chiến kê nhỏ vùng khác.

Khi quá nhiều người bắt đầu chơi gà cảnh Tân Châu thì chúng bắt đầu phân hóa.

Giới chơi chiến kê chia ra thành 2 trường phái: gà tre Tân Châu chân vừa và gà tre Tân Châu chân ngắn.

Trong 2 trường hợp đó phân thành 3 nhóm: lớp thượng lưu chơi gà chuẩn, nhóm trung lưu chơi gà hình dạng đẹp và tầng lớp bình dân chơi gà tre Tân Châu để ngắm và nghe tiếng gáy.

2. Đặc điểm của gà tre Tân Châu.

Gà tre Tân Châu có vóc dáng gần giống với gà rừng như nhỏ con, trọng lượng tối đa chỉ đạt khoảng 700-800g/con trống và 600-700g/con mái. Tuy nhỏ con nhưng mà chọi gà tre lại mang trị giá tương đối cao trên thị trường. Bởi chúng sở hữu những nét rất đặc biệt trong mẫu vật nuôi làm cảnh.

Gà cảnh có nhiều xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, giới say mê gà chọi cảnh thường chọn chơi tre Tân Châu. Bởi vì đây là giống gà chọi thuần chủng Việt Nam mang hình dáng nhỏ, dễ nuôi và rất ít bị bệnh.

Người chơi mê gà tre bởi vì chúng có khá nhiều màu sắc và tiếng gáy nhẹ nhàng. Gà tre có đặc tính là đúng 3 giờ sáng mới gáy, cứ 1 tiếng sau lại cất tiếng gáy, mỗi lần gáy vài phút liên tục.

Nuôi gà tre không khó, có thể tận dụng những khoảng trống trong nhà như góc sân, mái hiên để nuôi. Chỉ cần đóng một mẫu chuồng được bao lưới thép nhỏ, dài 1.5m và rộng 1m chia thành ngăn là có thể nuôi. Thêm vào đó, lót ổ rơm cho gà mái đẻ là đã có thể đủ nuôi 1 đàn 5-7 con.

Nuôi gà tre cảnh không chỉ phổ biến ở vùng nông thôn mà còn rất sôi nổi ở thị thành đông đúc. Càng sống vội vã, con người càng muốn quay về cuộc sống gắn liền với thiên nhiên con vật. Thế nên, nuôi gà tre cảnh cũng rất phát triển ở đô thị.

3. Tuyển chọn gà tre Tân Châu.

Tuy nuôi gà tre dễ hơn so với các loại chim cảnh, cá cảnh bởi vì không tốn nhiều công để mắt tới. Thế nhưng muốn có một chú gà tre tốt thì người chơi cũng phải đầu tư nhiều thời gian.

Để chọn được 1 cặp gà chọi trống đẹp (gồm con trống và con mái), người chơi có thể mua lại hoặc tự tay cho ấp trứng. Sau đó chọn ra các con tốt để chơi và giữ làm giống.

Người yêu thích chiến kê đích thực thường chọn cách thứ hai. Ddo người nào cũng muốn tự tay cưu mang, chăm sóc ngay lúc chúng vừa chào đời.

Nhắc tới con chọi gà tre cảnh, người chơi chọn các con với vóc dáng nhỏ như chơi gà rừng. Trọng lượng thường từ 600-800g/con trống và 500-700g/con mái. Gà chọi càng nhỏ thì càng quý.

Như các giống chiến kê khác, bộ lông của con trống có đa dạng màu sắc khác biệt. Chúng có các màu phổ biến như màu điều (tía), chuối, bạch nhạn, khét, bông. Những màu ô đen tuyền hay ngũ sắc thì hiếm có hơn. Gà tre trống sở hữu nét láu cá: hay cánh xệ xuống, tướng đi khệ nệ, vẻ xấc xược thấy rõ.

Gà cảnh thường là gà trống do sở hữu hình dáng oai vệ. Một con gà tre trống đẹp phải hội tụ được các điểm như đầu bé, mặt nhỏ, thân hình thẳng, lông cổ phủ lưng, cánh hơi xệ dài chấm chân, mông to và liền vào thân, chọi gà lùn, chân vuông, lông đuôi cong, xoè đều mọc chênh chếch khoảng 45 độ.

4. Chức năng cơ bản chọn làm cảnh đối với gà trống.

4.1. Đối với gà trống.

 • Tính khí: Thân thiết với người. Sở hữu tính tranh giành, phân chia bờ cõi. Bình thường không hung hãn, có tính máu chiến lúc giáp mặt nhau.
 • Đầu: Đầu nhỏ gọn, có hai chiếc mồng là mồng dâu và mồng trích. Mắt sáng mưu trí, thường có râu, mỏ ngắn. Hai tai tích nhỏ, chiều dài tai tích không quá 1.5cm.
 • Đuôi: Lông đuôi phổ biến, phân bố thành nhiều lớp, tối thiểu là 3 lớp. Đuôi dài, bản dạng đuôi hơi rộng, cong xuống mặt đất (phụng vỹ). Hướng đuôi từ phao câu lệch không quá 45 độ so với phương ngang, lông đuôi cao không vượt quá đầu.
 • Thân: Thân khá ngắn, ngực rộng, thịt hồng hào, hướng trong khoảng ức xuống chân dốc tối đa 45 độ so với phương ngang.
 • Cánh: Cánh có xu hướng khuỳnh ra, dài không quá thân. Cánh che ít nhất 2/3 cẳng chân tính từ trên xuống (ở trạng thái chung đối sở hữu chiến kê trưởng thành).
 • Chân: Chân hơi vuông, vảy đều đặn, sở hữu độ cao vừa. Chiều dài cẳng chân ngắn hơn chiều dài xương đùi (tỷ lệ hai xương ống quyển và xương đùi trong khoảng 6:10 – 8:10, không chấp nhận các con dưới tỷ trọng này, hoặc trên). Có 4 ngón chân, 3 ngón phía trước dài và 1 ngón phía sau ngắn chia thành thế đứng vững chắc.
 • Lông: Mịn màng, bóng, che kín đáo toàn thân, chia khiến 3 phần:
 • Lông thân: mịn, dày, ôm sát thân
 • Lông cổ: dày, mềm, mịn, phủ từ ót đến một phần của lưng
 • Lông mã lưng: mềm mịn, suông, dài sắp chạm đất hoặc chạm tới đất

4.2. Trường hợp gà trống không nên chọn.

 • Thân quá ngắn, cong hướng lên
 • Đuôi cao trên 45 độ so với mặt đất
 • Bộ lông trên thân ít, lông cổ ít, lông mã ngắn
 • Chân ngắn dưới tỷ lệ 6:10 so sở hữu xương đùi
 • Chân có hơn 4 ngón, cẳng chân quá nhỏ
 • Đuôi xoè rộng hơn chiều ngang thân (kể cả cánh)
 • Mồng lệch
 • Mắt lồi
 • Chân có lông

5. Chức năng cơ bản chọn làm cảnh đối với gà mái.

5.1. Đối với gà mái.

Ngoài các đặc tính cơ bản của loài gà chọi mái, còn những đặc điểm đặc thù sau:

 • Lông: màu lông ít không nhiều như gà trống, lông nhão, lông mã không phát triển
 • Mồng, tai tích gà: ít
 • Đuôi: khá cong lên (không phụng vỹ), lệch với phương ngang trong khoảng 20-30 độ, ít lớp hơn gà chọi trống, thường hai lớp đuôi. Đuôi ngắn hơn chọi gà trống.
 • Thân: Thân tròn trĩnh, hướng trong khoảng ức đến chân lệch không quá 30 độ so với phương ngang. Cánh ủ ôm sát thân.
 • Khả năng sinh sản: mỗi lứa đẻ khoảng 8-10 trứng, nuôi con nhiều năm kinh nghiệm.

5.2. Trường hợp gà mái không nên chọn.

 • Lông ít bóng mượt, lông xù không ôm sát thân
 • Con mái đẻ không đều (hơn 3 ngày một trứng), ấp và nuôi con không tốt
 • Đuôi xụ
 • Chân quá ngắn, cánh chạm đất
 • Vảy chân sần sùi

6. Lai giống gà.

Sau khi chọn được giống gà chọi tốt, việc lai tạo để giữ giống và làm cho giống ngày càng tốt hơn không phải điều dễ dàng.

Sau nhiều đời lai tạo, chiến kê của thế hệ sau sẽ không còn có nhiều đặc tính quý của gà cha mẹ.

Để duy trì những đặc tính tốt của gà, người chơi phải cho những con cùng lứa lai với nhau. Việc này khiến cho gà con đời sau mang nhiều dị tật, sức khoẻ kém… Trong đó có vài con khoẻ mạnh, sở hữu vừa đủ các đặc tính của chiến kê bố mẹ. Nhìn chung các lứa thế này thì 40-50 con mới chọn được một cặp ưng ý để làm giống.

7. Thức ăn cho gà tre Tân Châu.

 • Đối với gà con: Cho ăn tấm gạo, cám, rau xanh, ít mồi tươi băm nhỏ.
 • Chiến kê từ 3 tháng tuổi trở lên: Có thể cho ăn thêm gạo lứt và lúa, mồi tươi thì không cần phải băm nhỏ nữa.
 • Gà chọi mái lúc đẻ: Mặt gà mái bắt đầu đỏ tươi nên bổ sung canxi cho gà. Hình thức bổ sung bằng cách giã nát vỏ trứng, xay nhuyễn vỏ sò, ốc trộn vào thức ăn cho gà mái ăn. Cần cho thêm mồi tươi như cá biển, làm thịt cho gà chọi. Như thế gà chọi con nở ra mới thêm phần khoẻ mạnh và gà mái không mất sức. Lúc gà mái ấp, người chơi cũng nên quan tâm cho ăn đầy đủ để gà chọi mái không bị suy nhược. Như vậy mới giữ mái được lâu bền.
 • Đối với gà trống lúc thay lông: Người chơi nên cho gà ăn mồi tươi bởi lúc này gà trống rất mất sức. Thức ăn tốt nhất là làm thịt lợn mỡ nạc ít, mỗi ngày cho ăn 3 miếng bằng ngón tay út. Không nên gà ăn nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá của nó. Không nên cho gà ăn thức ăn có quá nhiều bột mì hoặc cám tổng hợp. Bởi vì gà chọi sẽ rất giòn lông, lông không dai sức và dễ gãy. Một số người chơi để cho chọi gà thay lông nhanh, khi thấy gà bắt đầu rụng lông họ cho chiến kê nhịn khát 1 ngày. Sau đó cho nhịn ăn 1 ngày. Cứ như thế 3-5 lần gà chọi sẽ rụng lông một lượt chứ không rụng lông dần dần. Tuy nhiên không nên sử dụng phương pháp này. Do khiến cho như vậy là ép gà chọi, gà sẽ mau cỗi và bộ lông sẽ không đẹp bằng để cho gà rụng lông tự nhiên.

8. Phòng trị bệnh cho gà tre Tân Châu

8.1. Bệnh cầu trùng

Gà chọi ủ rũ, xù lông, lờ đờ, phân đỏ hoặc sáp, thỉnh thoảng có máu tươi. Ruột sưng to, trong tuyến tiêu hoá có dịch nhầy và máu.

Để phòng bệnh, cần cho chiến kê uống Anticoc 1g/1l nước hoặc Baycoc 1ml/1l nước (uống 3 ngày).

Để trị bệnh thì nâng cao gấp đôi liều lượng trên.

8.2. Bệnh thương hàn

Gà chọi ủ rũ, phân trắng loãng, có mùi hôi. Gà đẻ trứng giảm, trứng sai lệch, mào tái nhợt hoặc bị teo lại.

Để phòng bệnh cho gà, cho uống Oxytetracyclin 50-80mg/gà/ngày, dùng trong 5 ngày. Chloramphenicol dùng trong 2-3 ngày.

Để trị bệnh cho gà cần nâng cao liều lượng lên gấp đôi.

8.3. Bệnh thổ tả

Thể cấp tính: Gà chọi chết nhanh không biểu thị rõ triệu chứng. Thường rụt cổ, ngoẹo đầu vào cánh, ủ rũ, nhắm mắt nhắm mũi mê man ngất xỉu. Sau đấy chết, nghẹt thở, nhịp thở tăng, hắt hơi,đi phân chảy phân màu xanh, trắng, diều căng đầy tương đối. Tai tích, mào tím xanh. Nếu 4-5 ngày gà không chết, sẽ sinh ra triệu chứng thần kinh, di chuyển tròn theo 1 phía, đi đứng không vững.

Cần dự phòng bệnh cho gà chọi bằng vắc xin.

Để trị bệnh, sử dụng những thuốc nâng cao sức đề kháng như vitamix, vit-plus.

8.4. Bệnh Gumboro

Gumboro là bệnh lây nhiễm cấp tính bởi vì virus gây ra ở gà chiến. Virus gây bệnh không có vỏ bọc, có sức chịu đựng rất cao. Thời kỳ nung bệnh ngắn, do đó khả năng truyền bệnh rất mạnh.

Theo các nghiên cứu gần đây tại nước ta, gà cảnh có tỷ lệ bệnh rất cao. Thường bệnh ở gà giai đoạn 4-8 tuần tuổi. Phân lúc đầu loãng, trắng, nhớt nhầy, sau loãng nâu. Gà sút cân nhanh, run rẩy.

Trên đây là toàn bộ thông tin, kiến thức xoay quanh việc nuôi gà tre cảnh. Các chuyên gia đá gà tại keonhacai68.com đã đúc kết và tổng hợp được. Kèo Nhà Cái 68 hi vọng sẽ đem đến cho anh em những thông tin bổ ích nhất.

Đăng ký đá gà miễn phí, nhận thưởng đá gà thắng liên tiếp tại ST666. Đăng ký ngay tại đây.

Các bài viết liên quan:

Gà cổ trụi – giống gà chọi đặc biệt

Luật chơi đá gà trực tuyến người chơi đá gà cần biết

Huấn luyện gà đá “trăm trận trăm thắng” 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *